5 lý do để bỏ gel tẩy mối hàn inox ngay bây giờ

(345 Lượt đánh giá)

Trong một thời gian dài, việc xử lý bề mặt inox sau khi hàn là một công việc đòi hỏi nhiều công sức và thường bao gồm việc sử dụng các hóa chất nguy hiểm (ví dụ như Gel tẩy mối hàn inox). Sự phát triển của các giải pháp tiên tiến hơn và tốt hơn đã làm giảm phần nào việc sử dụng các hóa chất này, nhưng chúng vẫn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực gia công kim loại.

  • twitter
  • Facebook
  • pinteres
Mô tả

Trong một thời gian dài, việc xử lý bề mặt inox sau khi hàn là một công việc đòi hỏi nhiều công sức và thường bao gồm việc sử dụng các hóa chất nguy hiểm (ví dụ như Gel tẩy mối hàn inox).

Sự phát triển của các giải pháp tiên tiến hơn và tốt hơn đã làm giảm phần nào việc sử dụng các hóa chất này, nhưng chúng vẫn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực gia công kim loại.

Gần đây, chúng tôi đã đầu tư rất nhiều nỗ lực để làm sáng tỏ hơn vấn đề này và xác định những nhược điểm chính của việc sử dụng Gel tẩy mối hàn.

Trong trường hợp bạn bỏ lỡ các bài viết trước của chúng tôi về những thiếu sót của việc tẩy bằng hóa chất, đây là 5 lý do chắc chắn để loại bỏ phương pháp làm sạch mối hàn này ngay bây giờ:


1. Rủi ro về an toàn

 

Sự độc hại của các thành phần trong Gel tẩy mối hàn inox
Sự độc hại của các thành phần trong Gel tẩy mối hàn inox

 

Không thể nhấn mạnh đủ những rủi ro về an toàn liên quan đến việc sử dụng hóa chất tẩy rửa.

Hai loại axit chính có trong gel tẩy mối hàn (hydrofluoric và nitric) cực kỳ nguy hiểm cho các cơ quan nội tạng, da, xương và hệ hô hấp của bạn.

Hít phải hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp với axit tẩy có thể dẫn đến một loạt tác hại ngắn hạn và dài hạn đối với cơ thể bạn.

Điều tồi tệ nhất là hậu quả thường có thể được cảm nhận chỉ 24 giờ sau khi bị ô nhiễm. Các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, chẳng hạn như ung thư phổi, có thể xuất hiện nhiều năm sau đó.

Vậy còn môi trường?

Chà, hãy nói rằng các quy định nghiêm ngặt về xử lý nước thải sau khi tẩy rửa bằng hóa chất đã được đưa ra là có lý do.


2. Độ phức tạp của quy trình

 

 

Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến độ phức tạp của việc sử dụng bột ngâm.

Đầu tiên, việc tẩy bằng hóa chất chỉ có thể được thực hiện bởi những cá nhân được đào tạo.

Pickling hoàn toàn không phải là một hoạt động được thực hiện bởi bất kỳ ai trong công ty của bạn – rủi ro quá cao.

Thứ hai, phải luôn che chắn toàn thân khi sử dụng gel tẩy mối hàn. Do tất cả các mối nguy hiểm liên quan đến việc tẩy bằng hóa chất, mỗi mm trên cơ thể bạn phải được bảo vệ và giữ an toàn.

Độ phức tạp còn tăng thêm với những hạn chế về cơ sở hạ tầng liên quan đến việc sử dụng gel tẩy.

Việc sử dụng các hóa chất tẩy rửa được thực hiện bằng bàn chải, bình xịt hoặc bằng cách ngâm các bộ phận kim loại trong các bồn  được chế tạo đặc biệt.

Đối với những rủi ro rõ ràng về an toàn, quy trình tẩy rửa (pickling) phải luôn được giới hạn trong khu vực được kiểm soát và hạn chế trong cơ sở sản xuất của bạn. Do đó, ứng dụng tại chỗ không bao giờ hoặc hiếm khi là một lựa chọn phù hợp.


3. Không hiệu quả về chi phí

Hiệu quả chi phí phải luôn là mối quan tâm số một của bạn đối với bất kỳ loại hình sản xuất nào – gia công kim loại công nghiệp cũng không ngoại lệ.

Như đã giải thích ở trên, có vô số vấn đề phức tạp liên quan đến việc tẩy bằng hóa chất. Tất cả đều ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của bạn.

Do các quy định nghiêm ngặt, nhiều xưởng gia công kim loại buộc phải thuê bên ngoài để làm sạch mối hàn, điều này kéo dài thời gian thực hiện và ảnh hưởng tiêu cực đến sự linh hoạt của chuỗi cung ứng.

Cải thiện cơ sở hạ tầng cũng là một lựa chọn nhưng không có gì đảm bảo rằng điều này sẽ được đền đáp trong thời gian dài.

Mang công đoạn làm sạch mối hàn của bạn vào xưởng có thể đảm bảo nhiều lợi ích về chi phí cho doanh nghiệp của bạn và bạn không phải lo lắng về tất cả các nhược điểm của việc tẩy rửa bằng hóa chất. Chúng tôi giải thích điều này chi tiết hơn dưới đây


4. Không đảm bảo (tái) thụ động hóa bề mặt

Sử dụng hóa chất mạnh để loại bỏ tạp chất sau khi hàn có thể khá hiệu quả.

Nhưng đây chỉ là một nửa của quá trình làm sạch mối hàn.

Như chúng tôi đã giải thích ở đây, thép không gỉ được đặc trưng bởi lớp thụ động giàu crom giúp bảo vệ cấu trúc bên trong khỏi các yếu tố khí quyển (không khí, độ ẩm) và ngăn chặn sự hình thành rỉ sét.

Trong các loại chế tạo công nghiệp khác nhau, lớp thụ động thường bị hư hỏng làm giảm các đặc tính chống ăn mòn tuyệt vời của thép không gỉ.

Tẩy bằng hóa chất (pickling) có thể loại bỏ các loại tạp chất khác nhau xuất hiện sau khi hàn nhưng không đảm bảo rằng lớp thụ động bảo vệ sẽ được phục hồi hoàn toàn. Điều này có thể là do người vận hành quét hỗn hợp không đều và điều này chỉ được thể hiện ra khi kết thúc quá trình tẩy khi hỗn hợp được rửa sạch.


5. Những quy định pháp lý chặt chẽ

Do sự hiện diện của axit có hại, việc sử dụng hóa chất tẩy rửa thường được pháp luật quy định chặt chẽ.

Quy định áp dụng cho tất cả các khía cạnh của quy trình bao gồm các biện pháp bảo vệ an toàn, cách áp dụng, xử lý chất thải và chuẩn bị địa điểm sản xuất.

Tuy nhiên, ngay cả khi áp dụng tất cả các quy định, việc làm sạch mối hàn bằng hóa chất không phải lúc nào cũng phù hợp.

Cụ thể, chất tẩy pickling hiếm khi được khuyến nghị khi nói đến các công trình bằng thép được sử dụng trong ngành thực phẩm và đồ uống (ví dụ: bể chứa).

Ngoài ra, việc làm sạch đường ống nước uống là một ví dụ dễ phân biệt khác.


Có một giải pháp thay thế?

Gel tẩy từ lâu đã là lựa chọn làm sạch mối hàn rẻ nhất và nhanh nhất trên thị trường. Ngoài ra, các phương pháp tiên tiến hơn chỉ mới bắt đầu đạt được đà phát triển gần đây.

Điều này giải thích tại sao hóa chất tẩy rửa vẫn còn phổ biến trong ngành công nghiệp gia công kim loại.

Nhưng phương pháp nào sử dụng như một sự thay thế tốt hơn?

Làm sạch mối hàn điện hóa có thể mang lại kết quả nhanh hơn và hiệu quả hơn nhưng không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và môi trường.

 

máy tẩy, làm sạch mối hàn inox Tig Brush
máy tẩy, làm sạch mối hàn inox Tig Brush

 

Bạn có thể đọc thêm về phương pháp điện hóa ở đây.

 

Làm sạch mối hàn điện hóa so với gel tẩy mối hàn

 

  •  An toàn – Máy làm sạch mối hàn điện hóa sử dụng điện và axit dựa trên axit phosphoric cấp thực phẩm để làm sạch các mối hàn và bề mặt thép không gỉ. Các axit nhẹ và không gây hại cho sức khỏe của bạn.
  •  Độ phức tạp của quy trình – Làm sạch điện hóa là một quy trình đơn giản và không cần đào tạo chuyên sâu. Hầu hết các máy điện hoá có thể dễ dàng sử dụng ngoài và tại chỗ. Ngoài ra, thiết bị làm sạch mối hàn điện hóa cũng có thể được điều chỉnh để đánh bóng và in khắc bằng điện hoá.
  •  Hiệu quả chi phí – Chất làm sạch mối hàn điện hoá có giá cả phải chăng, nghĩa là bạn không cần phải đầu tư đáng kể để đạt được kết quả tối ưu và nhất quán. Việc mua hàng tiêu dùng rẻ tiền là chi phí định kỳ duy nhất. Bạn có thể dễ dàng đơn giản hóa quá trình sản xuất của mình và làm sạch tất cả các loại mối hàn bằng thép không gỉ ngay trong nhà máy.
  •  Thụ động hóa – Hầu hết các máy điện hóa sẽ làm sạch và thụ động hóa bề mặt cùng một lúc, do đó bạn không phải lo lắng về sự hình thành lại của rỉ sét và các tạp chất khác.
  •  Các quy định pháp lý – Không có trở ngại pháp lý nào đối với việc sử dụng chất tẩy rửa mối hàn điện hóa trong các tình huống sản xuất khác nhau. Không có mối nguy hiểm nào liên quan đến an toàn, nên làm sạch bằng điện hoá cho các bề mặt inox sẽ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và nước.

 

 

máy tẩy, làm sạch mối hàn inox Tig Brush
máy tẩy, làm sạch mối hàn inox Tig Brush

 


Tig Brush – Đỉnh cao công nghệ tẩy mối hàn inox

Tig Brush là một trong những công ty tiên phong trong việc sản xuất các giải pháp tiên tiến để làm sạch mối hàn inox nhanh chóng và an toàn.

Chúng tôi cung cấp nhiều loại máy móc và thiết bị phù hợp với các yêu cầu sản xuất khác nhau – từ máy làm sạch mối hàn sơ cấp đến các hệ thống công suất lớn dành cho công việc nặng nhọc.

 

Máy tẩy, làm sạch, vệ sinh mối hàn inox TBE 550
Máy tẩy, làm sạch, vệ sinh mối hàn inox TBE 550

 

 

Máy tẩy mối hàn inox Tig Brush

Copyright (C) 2014 www.amazon-machine.com

Develop by web8x.net

^