QUY TRÌNH KỸ THUẬT LÀM SẠCH VÀ THỤ ĐỘNG HÓA ĐƯỜNG ỐNG THÉP

Để tạo lớp bảo vệ cho ống thép tránh quá trình oxi hóa (oxy và hơi nước trong không khí) cần tạo lớp thụ động hóa lớp ngoài của ống thép. Tiến hành thụ động hóa với chất điều chỉnh độ axit của dung dịch. Trong quá trình phốt pBao gồm các bước sau:

1. Degreasing/Tẩy dầu mỡ

 

Sau quá trình sản xuất, các đường ống thường được bảo vệ bởi một lớp dầu mỡ tránh han rỉ trong quá trình vận chuyển cũng như lưu kho. Vì vậy, để làm sạch đường ống và phốt phát hóa phải tiến hành làm sạch lớp dầu mỡ này. Thời gian ngâm tùy thuộc vào lượng dầu và loại dầu mỡ bám trên bề mặt của ống thép. Trong quá trình tẩy rửa liên tục, nồng độ chất tẩy dầu sẽ giảm vì vậy cần tiến hành kiểm tra nồng độ và bổ sung chất tẩy rửa.

2. Washing with water/Rửa bằng nước.

Sau khi tẩy dầu mỡ, cần rửa ống thép bằng nước sạch để rửa trôi hết lượng kiềm còn dư trên bề mặt ống thép. Tiến hành khuấy trộn hoặc phun nước để cho quá trình rửa hiệu quả hơn.

3. Pickling with an acide solution/Tẩy rỉ.

Trên bề mặt của ống thép đặc biệt là những vị trí mối hàn, mối nối rất dễ bị han rỉ. Để làm quá trình phốt phát hóa hiệu quả, cần phải làm sạch lớp rỉ bằng dung dịch axit H2SO4/HCl và chất hãm ăn mòn. Để tăng quá trình tẩy rỉ tiến hành khuấy trộn dung dịch hoặc chạy dung dịch liên tục.

4. Washing with water/Rửa bằng nước.

Sau khi tẩy rỉ, cần rửa ống thép bằng nước sạch để rửa trôi hết lượng axit còn dư trên bề mặt ống thép.

5. Surfaces conditioning/Định hình bề mặt.

Định hình bề mặt có chức năng hoạt hóa cho quá trình thụ động hóa giúp quá trình động hóa nhanh hơn, ổn định hơn và chất lượng lớp thụ động hóa tốt hơn.

Chú ý: Luôn luôn duy trì ở pH của dung dịch >8.

6. Surfaces pasivation/Thụ động hóa bề mặt.

Để tạo lớp bảo vệ cho ống thép tránh quá trình oxi hóa (oxy và hơi nước trong không khí) cần tạo lớp thụ động hóa lớp ngoài của ống thép. Tiến hành thụ động hóa với chất điều chỉnh độ axit của dung dịch. Trong quá trình phốt phát hóa, nồng độ chất phốt phát hóa giảm và độ pH sẽ tăng vì vậy cần tiến hành kiểm tra nồng độ và bổ sung thụ động hóa và độ pH thích hợp.

7. Washing with water/Rửa bằng nước.

Tiến hành rửa ống thép bằng nước sạch để rửa trôi hết hóa chất còn dư trên bề mặt ống thép.

8. Drying/Sấy khô.

Để dáo nước và tiến hành quạt gió/thông khí nitơ để làm khô ống. Quá trình làm sạch và thụ động hóa bề mặt ống thép kết thúc.

( Nguồn: http://khanhphat.com.vn/)

  • twitter
  • Facebook
  • pinteres

khác

  • Hỗ trợ trực tuyến

  • 3N Tech

    3N Tech

    Tư vấn Kỹ thuật: 0917.726.192

Copyright (C) 2014 www.amazon-machine.com

Develop by web8x.net

^