Phương pháp thụ động tốt nhất cho inox

(4745 Lượt đánh giá)

Thực tế được biết đến nhiều là inox có khả năng chống ăn mòn. Những gì được ít người biết đến là lớp oxít giàu chrome thụ động được hình thành một cách tự nhiên trên bề mặt của thép chịu trách nhiệm cho cuộc khả năng chống ăn mòn. Sự hình thành của lớp thụ động này được gọi là thụ động hóa (passivation).

  • twitter
  • Facebook
  • pinteres
Mô tả

Thụ động và xử lí thụ động bằng axit

Thực tế được biết đến nhiều là inox có khả năng chống ăn mòn. Những gì được ít người biết đến là lớp oxít giàu chrome thụ động được hình thành một cách tự nhiên trên bề mặt của thép chịu trách nhiệm cho khả năng chống ăn mòn. Sự hình thành của lớp thụ động này được gọi là thụ động hóa (passivation).

Thụ động là sự xuất hiện tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm tăng thêm thụ động bằng cách sử dụng các kỹ thuật công nghiệp. Những kỹ thuật này liên quan đến việc xử lí axit oxy hóa . Có thể nói rằng xử lí bằng acid là phương pháp tốt nhất để thép thụ động.

 
Khả năng chống ăn mòn nhiệt độ môi trường xung quanh và nhiệt độ cao

Một lớp màng oxit đơn giản có thể được hình thành trên bề mặt của thép bằng cách áp dụng nhiệt. Lớp này dù giống cũng không thể nói là lớp thụ động. Khi nhiệt được áp dụng trên thép, lớp thụ động tự nhiên sẵn có trở nên dày hơn. Ngoài việc thay đổi thể tích, nó thay đổi màu sắc khi nó đi từ màu sắc cháy nhiệt sang một lớp oxit màu xám. Kết quả của các lớp oxit có thể nhìn thấy này là khả năng kháng ăn mòn ở nhiệt độ xung quanh của thép giảm.

Chi tiết  lò nung là một ví dụ, nó gồm các thành phần thép không gỉ được thiết kế riêng làm cho hoạt động ở nhiệt độ rất cao. Để luôn bảo vệ khỏi quá trình oxy hóa ở nhiệt độ cao, nó được phủ với các lớp phủ màng oxit bền dày hơn.

Mặt khác, nếu trong các thành phần được chế tạo để làm việc trong môi trường chỉ để chống nhiệt độ môi trường xung quanh, một lớp thụ động mỏng trong suốt là đủ để phục vụ mục đích chống ăn mòn.

Sự cần thiết cho việc thực hiện thụ động bằng axít

Điều kiện oxy hoá mạnh mẽ có thể được sử dụng để thúc đẩy sự hình thành của lớp thụ động oxít giàu crôm trên bề mặt thép không gỉ. Axit nitric là dung môi thích hợp nhất để xử lí công việc này. Sẵn có, tiện lợi và hiệu quả, là dung môi được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xử lí thụ động thép không gỉ. Axít oxy hoá yếu hơn như axit citric cũng có thể khuếch đại thụ động.

Các thành phần kết cấu thép trong nhà máy chế tạo có uy tín đã được thụ động hoàn toàn. Tuy nhiên đối với các chi tiết gia công phức tạp cần phải được thụ động.

Tại sao thụ động là cần thiết

Do thiết kế phức tạp của nó, bề mặt của một thành phần có thể không được tiếp xúc với đủ oxy. Kết quả là, quá trình tự nhiên của thụ động đã bị chậm lại. Nếu chúng được đặt trong một môi trường làm việc phù hợp cho các thành phần thép thụ động hoàn toàn, thì sau đó vẫn có khả năng các thành phần thép phức tạp sẽ trở thành nạn nhân bị ăn mòn. Vì vậy, hoàn toàn cần thiết để thực hiện một xử lí thụ động vào các thành phần này để loại bỏ các nguy cơ ăn mòn.

Phòng ngừa thụ động

Một số biện pháp phòng ngừa cần phải được thực hiện trước khi xử lí thụ động hóa bằng axit.

1) Bề mặt thép không tồn tại lớp oxi hóa nào (nó phải được tẩy cặn)

2) Bề mặt thép nên được tẩy sau khi bị cháy nhiệt.

3) Bề mặt thép phải được làm sạch các tạp chất hữu cơ, dầu nhờn gia công, dầu và mỡ.

Copyright (C) 2014 www.amazon-machine.com

Develop by web8x.net

^